• Giải pháp vật liệu tiên tiến

   Giải pháp an ninh và an toàn hàng đầu

  Hotline: +84 2862 92 99 79 + 84 908 260 760

  XE FORKLIFT VÀ VÙNG AN TOÀN CỦA NÓ

 • Thứ sáu, 18:23 Ngày 10/03/2023
 • XE FORKLIFT VÀ VÙNG AN TOÀN CỦA NÓ

  Các thương tích liên quan đến xe forklift/ xe nâng gây ra, …có những thương tích khủng khiếp và có thể thay đổi cả cuộc đời.

  Trong một thế giới hoàn hảo, xe nâng và người đi bộ không bao giờ được làm việc trong cùng một không gian.

  Nhưng đây là thế giới thực - một nơi mà các khu vực làm việc thường xuyên đông đúc và hối hả.

  Khi nói đến việc tránh đặt mình vào nguy cơ bị xe nâng/ xe forklift đâm phải, đây là một số tình huống phổ biến cần lưu ý:

  • Người đi bộ không nhìn thấy xe nâng. Đó là khi người đi bộ đi qua giao lộ hoặc đi qua cung đường có góc khuất.
  • Người đi bộ không nghe thấy tiếng xe nâng. Có những loại xe nâng chạy bằng xăng/dầu có thể khá ồn ào, nhưng có những loại xe nâng điện có thể yên tĩnh hơn nhiều. Một người đi bộ không hiểu biết có thể đánh đồng việc thiếu tiếng ồn với việc không có xe forklift đang di chuyển.
  • Người đi bộ đã đến quá gần với xe forklift. Xe forklift có thể gây nguy hiểm từ cả bốn phía. Đối với xe nâng đang chạy, sẽ có các các rủi ro như máy chạy qua chân người đi bộ. Tuy nhiên, “khu vực tiêu diệt” thực tế của xe nâng có thể dài hơn 1,2m.
  • Người đi bộ không hình dung được bán kính quay vòng rộng của càng xe forklift. Với hệ thống lái bánh sau, phần cuối của xe forklift có thể xoay sang một bên nhanh chóng một cách đáng kinh ngạc. Ngoài ra, xe nâng hàng có càng nâng cao yêu cầu khoảng trống an toàn lớn hơn. Tải trọng trên xe nâng yêu cầu vùng an toàn rộng hơn.

  Làm thế nào để  tăng an toàn và giảm nguy cơ va chạm với xe forklift cho người đi bộ?

  Tần suất người đi bộ tham gia giao thông trong khu vực có xe nâng forklift và các vụ tai nạn xe nâng có thể được kiểm soát thông qua hệ thống quản lý giao thông tốt, kết hợp với thiết bị an toàn phân luồng giao thông và đào tạo nhận thức:

  * Quản lý giao thông – Quản lý giao thông hiệu quả hơn có thể liên quan đến việc phân định các tuyến đường dành riêng cho người đi bộ để tách biệt thiết bị di động và người đi bộ. Điều này có thể liên quan đến các biển báo và vạch sơn, nhưng nếu có thể, các rào chắn vật lý để ngăn xe nâng đi vào lối đi dành cho người đi bộ sẽ là một giải pháp tốt hơn. Thiết lập và duy trì các quy tắc an toàn xung quanh phần đường ưu tiên dành cho người đi bộ và đường dành cho người đi bộ.

   

  * Thiết bị An toàn – Về phía người đi bộ, điều này bắt đầu bằng việc luôn mặc áo có khả năng hiển thị cao và đi giày an toàn. Ngoài ra, xe nâng bắt buộc phải có còi và có thể được trang bị đèn cảnh báo và thiết bị báo động di chuyển của xe nâng, chẳng hạn như đèn báo cảnh báo dự phòng – mặc dù có một số tranh luận về hiệu quả thực tế của quá nhiều thiết bị cảnh báo trên xe tải. Gương cong cũng có thể được sử dụng để cải thiện an toàn cho người đi bộ tại các giao lộ. Một cân nhắc khác là có xe nâng tốt nhất cho công việc hiện tại. Ngày càng nhiều, các camera và cảm biến trên xe nâng đang giúp cung cấp cho người vận hành các công cụ cần thiết để vận hành an toàn hơn.

  * Đào tạo – Khi bạn nghĩ về đào tạo an toàn cho người đi bộ và cả những người điều khiển xe nâng, nên có cách tiếp cận ba tầng. Một tầng dành cho người quản lý phải đảm bảo an toàn tổng thể, một tầng thứ 2 dành cho người điều khiển xe nâng có thể gặp phải người đi bộ và tất nhiên, tầng thứ 3 là đào tạo cho người đi bộ.

  * Đào tạo về nhận thức an toàn cho người đi bộ. Đào tạo cho người đi bộ không cần phải toàn diện, nhưng nó phải bao gồm việc nêu lên các mối nguy hiểm cơ bản liên quan đến xe nâng hàng và các quy tắc cần tuân theo. Việc biết rằng xe forklift có thể đột ngột xuất hiện quanh các góc khuất là một lời nhắc nhở người đi bộ dừng lại, quan sát và lắng nghe. Hãy nhớ giao tiếp bằng mắt với người điều hành. Tùy thuộc vào xe nâng, tầm nhìn của người lái xe có thể bị suy giảm.

  Một mẹo khác, nếu người lái xe nâng đang quay lưng lại với bạn và đường của bạn có vẻ đủ thông thoáng, bạn có thể muốn cảnh báo bằng lời nói cho người điều khiển và nhận lại xác nhận trước khi băng qua đường phía sau.

  * Các quy tắc an toàn khác dành cho người đi bộ bao gồm không bao giờ đi bộ dưới tải, tránh xa xe nâng và bán kính quay của tải và không bao giờ ngồi trên xe nâng trừ khi được thiết kế đặc biệt để chở hành khách. Sự tỉnh táo là rất quan trọng.

   

  Bài viết liên quan