• Giải pháp vật liệu tiên tiến

   Giải pháp an ninh và an toàn hàng đầu

  Hotline: +84 2862 92 99 79 + 84 908 260 760

  XÂY DỰNG VĂN HOÁ AN TOÀN TRONG DOANH NGHIỆP SẢN XUẤT

 • Thứ sáu, 17:20 Ngày 23/06/2023
 • Pháp luật Việt Nam đã có những quy định cụ thể và rõ ràng về AN TOÀN LAO ĐỘNG trong luật vệ sinh an toàn lao động 2015. Theo đó, an toàn lao động là giải pháp phòng, chống tác động của các yếu tố nguy hiểm nhằm đảm bảo không xảy ra thương tật, tử vong đối với con người trong quá trình lao động. 

  Theo Thống kê của  Cục An toàn lao động, Bộ LĐ-TB&XH, theo báo cáo của 62/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, 6 tháng đầu năm 2022 trên toàn quốc đã xảy ra 3.908 vụ TNLĐ (tăng 296 vụ, tương ứng với 8,19% so với 6 tháng đầu năm 2021) làm 4.001 người bị nạn (tăng 328 người, tương ứng với 8,93% so với đầu năm 2021) (bao gồm cả khu vực có quan hệ lao động và khu vực người lao động làm việc không theo hợp đồng lao động).

  Vậy nguyên nhân tại sao, mặc dù đã có quy định, luật định, nhưng vấn đề an toàn lao động vẫn là vấn đề nhức nhối? 

  Phải kể ra 2 nguyên nhân cơ bản chính: Cơ sở vật chất hạ tầng, tài chính và Ý thức của người lao động

  Việc đầu tư nghiêm túc và cơ sở vật chất theo đúng yêu cầu và quy chuẩn an toàn của từng ngành là bài toán tuy khó vì phải phụ thuộc vào tài chính, nhưng chí ít, bài toán ấy còn có lời giải. 

  Nhưng quan trọng và khó hơn cả, là ý thức về an toàn của người lao động cũng như người sử dụng lao động. Tất nhiên, trong mọi trường hợp và hoàn cảnh, việc xảy ra các sự cố về an toàn, không phải là mong muốn của các chủ thể, nên các chế tài xử phạt chỉ là biện pháp bất đắc dĩ. Vì vậy, giải pháp lâu dài và bền vững chính là XÂY DỰNG VĂN HOÁ AN TOÀN TẠI NƠI LÀM VIỆC.

  Xây như thế nào? 

  Mỗi doanh nghiệp nên củng cố bộ phận pháp chế của mình, để đưa ra các nội quy xác thực, thiết yếu. 

  B1: Nâng cao nhân thức người sử dụng lao động và người lao động đấy là yếu tố thứ nhất. Để làm được điều này, bộ phận pháp chế hoặc bộ phận hành chánh tổng hợp nên đưa ra các nội quy thiết yếu, sát với thực tế của doanh nghiệp mình. 

  B2Yếu tố thứ 2 là nghiêm túc củng cố cơ sở hạ tầng , rà soát lại các biện pháp an toàn đang được áp dụng trong doanh nghiệp mình, kiểm tra các thiết bị an toàn để đảm bảo chúng vẫn hoạt động tốt, và kịp thời thay thế khi có hư hỏng.  

  B3Thứ 3 là tổ chức tăng cường sức khỏe thể chất cho người lao động như khám sức khỏe định kỳ, cũng như quan tâm sức khoẻ tinh thần của nhân viên

  B4Thứ 4 là định kỳ tập huấn an toàn, cập nhật các quy định an toàn để nâng cao nhận thức cho cả 2 phía người lao động và người sử dụng lao động. 

  Để tất cả những bước trên trở thành 1 văn hoá, rất khó. Nhưng nếu bạn thật sự quan tâm đến con người, thì chúng tôi tin người lao động sẽ đồng hành cùng doanh nghiệp.

  An toàn lao động có vai trò và ý nghĩa vô cùng quan trọng không chỉ đối với người trực tiếp lao động,doanh nghiệp sử dụng lao động mà còn ảnh hưởng tới sự phát triển chung đối với nền kinh tế và toàn xã hội. Nói cách khác, khi vấn đề an toàn và vệ sinh lao động được thực hiện hiệu quả là góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế và giảm gánh nặng đối với xã hội.

  Đối với doanh nghiệp, bảo đảm an toàn cho người lao động sẽ giúp cắt giảm tối đa các chi phí do tai nạn gây ra. Không những vậy, xét về mặt vĩ mô, công tác an toàn, vệ sinh lao động được thực hiện chặt chẽ, nghiêm ngặt, góp phần tạo được niềm tin và uy tín thương hiệu đối với người lao động cũng như công chúng cho daonh nghiệp.

  Mặt khác, người lao động là một nhân tố quan trọng, lực lượng sản xuất tạo ra sự phát triển chung của xã hội. Khi các tai nạn lao động được giảm thiểu xuống mức thấp nhất thì người lao động luôn luôn yên tâm làm việc.Từ đó, chất lượng cuộc sống của người lao động được nâng cao, kinh tế gia đình có điều kiện được cải thiện. trên phương diện chung, thúc đẩy xã hội phát triển theo

   

  AMS luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp, nhà máy, cơ sở sản xuất trong vấn đề phòng ngừa và cung cấp các giải pháp an toàn. 

  Bài viết liên quan